หลังเทศกาลตรุษจีน หากมีไก่ไหว้เจ้าเหลือลองเอามาทำเป็นเมนูสุขภาพแบบง่ายๆกันดีกว่าครับ เมนูข้าวมันไก่บ้าน ทำเสร็จได้ง่ายๆด้วยการหุงข้าวเพียงครั้งเดียว  ถ้าผมทำได้คุณก็ทำได้ครับ ลองดู

ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่

  1. ข้าวกล้องงอกหอมมะลิออร์แกนิค หรือข้าวอะไรก็ได้ตามชอบ 1 กระป๋อง
  2. น้ำเปล่า 1 กระป๋องครึ่ง
  3. กระเทียมสับหยาบๆกะปริมาณตามชอบ แนะนำให้ใช้กระเทียมไทยเม็ดเล็กครับเพราะจะมีความหอมกว่ากระเทียมจีน
  4. ไก่บ้านส่วนอก หรือสะโพก ที่ต้มแล้ว เหตุที่เลือกไก่บ้านเพราะเนื้อจะมีความแน่นมากกว่าไก่ตอน เนื้อจะไม่เละครับ
  5. มิโซะสด นิดหน่อยประมาณครึ่งช้อนชา เพื่อเพิ่มรสชาติในข้าวมัน หรือไม่ต้องใส่ก็ได้

วิธีทำ

เท ข้าวกล้องงอกหอมมะลิออร์แกนิค น้ำ กระเทียม มิโซะสด ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า แล้ววางไก่บ้านลงบนข้าว ปิดฝาและตั้งโปรแกรมหุงข้าวเป็นข้าวขาว การหุงข้าวกล้องงอกทำได้เหมือนการหุงข้าวขาวธรรมดาครับ ข้าวจะนิ่ม ไม่แข็งเหมือนข้าวกล้องทั่วไป น้ำมันจากไก่ต้มจะออกมาตอนหุงข้าวทำให้ได้ข้าวมันที่มีความมันกำลังดี มิโซะสดจะช่วยให้ข้าวมันมีรสชาติ ไม่จืด และกระเทียมช่วยเพิ่มความหอมให้ข้าวมันครับ

หุงข้าวเสร็จก็จะได้ข้าวมันไก่บ้าน ยกมาเตรียมเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวหรือซิอิ้วดำได้เลยครับ ง่ายๆ บ้านๆ แถมดีต่อสุขภาพด้วยนะครับ ลองดูๆ

 

Share This